Tin tức y tế

Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật hàn xương ít xâm lấn phức tạp

BỆNH NHÂN NỮ 55 TUỔI, BỊ TRƯỢT ĐỐT SỐNG L4 VÀ L5. NĂM NĂM TRƯỚC BÀ ĐÃ MỔ HÀN XƯƠNG LIÊN THÂN ĐỐT LỐI SAU VÀ HÀN XƯƠNG CỘT SỐNG CỔ, TẠI MỘT BỆNH VIỆN KHÁC. MỘT NĂM GẦN ĐÂY, BỆNH NHÂN ĐAU LUNG DỮ DỘI, TÊ BUỐT 2 CHÂN, ĐI LẠI RẤT KHÓ KHĂN.

Lần này các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phát hiện bệnh nhân tiếp tục bị trượt đốt sống L3, L4, thoát vị đĩa đệm và hẹp ống sống. Sau khi hội chẩn với bác sĩ Robert Hes, các bác sĩ quyết định phối hợp thực hiện kỹ thuật mổ hàn xương lối bên ít xâm lấn cho đốt L4, L5.

Tiến sĩ Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, cho biết, đây là ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Ca phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên ít xâm lấn là một kỹ thuật rất phức tạp, khó nhất trong các kỹ thuật mổ cột sống.

Phẫu thuật hàn xương đường bên thường được chỉ định trong những bệnh nhân cao tuổi bị biến dạng cột sống như trượt cột sống, vẹo cột sống do thoái hóa… Với bệnh nhân cao tuổi, nếu mổ mở đường sau như kỹ thuật truyền thống, người mổ sẽ phải chịu một cuộc đại phẫu với đường mổ dài, tổn thương nhiều cân cơ tổ chức, phá hủy nhiều tổ chức xương và đặc biệt mất nhiều máu.

Bệnh nhân lớn tuổi thường có nhiều bệnh lý phối hợp, chất lượng xương kém, do vậy nguy cơ tai biến trong và sau mổ cao, khả năng thất bại lớn. Vì vậy việc sử dụng kỹ thuật hàn xương liên thân đốt đường bên ít xâm lấn có ưu điểm đường mổ nhỏ, ít tàn phá tổ chức cân cơ xương, ít mất máu, đi trực tiếp vào vùng vẹo cột sống gây tổ thương. Kỹ thuật phối hợp với bắt vít ít xâm lấn qua da đường sau sẽ giúp ca phẫu thuật trở nên nhẹ nhàng hơn, người bệnh nhanh chóng hồi phục, hiệu quả cao trong chỉnh hình đốt sống và ít gây ra biến chứng.

 

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh viện đang nỗ lực để trở thành một bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt, cả về dịch vụ lẫn chất lượng khám chữa bệnh. Bên cạnh đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, bệnh viện không ngừng nâng cao trình độ y bác sĩ, cập nhật các thông tin, kiến thức, kỹ năng y tế mới nhất của thế giới.

“Việc mời bác sĩ Robert Hes đến để mổ thị phạm và truyền thụ kinh nghiệm cũng không nằm ngoài mục đích trên”, ông Giang nhấn mạnh.

Nguồn : giadinh.net.