Tin tức y tế

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khám miễn phí 4 bệnh nguy hiểm cho người dân

Sáng thứ 7 (23/11), tại khu vực Tượng đài cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, phố đi bộ Hồ Gươm đã diễn ra chương trình Ngày hội vì cộng đồng năm 2019. Sự kiện do Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Trong chương trình sẽ có hoạt động rất thiết thực là khám tầm soát miễn phí 4 bệnh (gồm đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư vú) cho người dân trong độ tuổi từ 20-69 tham gia ngày hội.

Ban tổ chức cho biết, việc khám, tư vẫn miễn phí này sẽ do các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện, như: BV K Trung ương, BV Phổi Trung ương, BV Nội tiết Trung ương, BV Tim Hà Nội…

Được biết, tổng giá trị gói khám miễn phí là hơn 3.000.000 đồng. Những người dân đến sớm tham gia đi bộ sẽ được tặng áo của chương trình.

Ngoài ra, người dân còn có cơ hội nhận được quà tặng tham gia khám là 1 bình nước thủy tinh ủng hộ phong trào nói không với rác thải nhựa. Đồng thời tham gia các hoạt động nghe tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe, đồng diễn dân vũ, đạp xe tuyên truyền cổ động hưởng ứng phòng chống đái tháo đường và phổi tắc nghẽn mạn tính.

Theo các chuyên gia y tế, các bệnh không lây nhiễm (như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư vú...) đang trở thành thảm họa của xã hội hiện đại, chiếm 66% gánh nặng bệnh tật. Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng quá tải bệnh viện, gia tăng nghèo đói và áp lực lên sự phát triển kinh tế, xã hội.

Nguyên nhân của bệnh không lây nhiễm được xác định có liên quan đến các yếu tố hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, ăn nhiều chất béo, ăn ít rau - củ - quả, ăn quá ngọt hoặc quá mặn, lười vận động... Lối sống trên đang ảnh hưởng trực tiếp đến thực trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, tăng cholesterol... Nguy hiểm hơn, các yếu tố nguy cơ trên ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Ngành y tế kêu gọi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và các bệnh lý khác bằng chế độ ăn uống, vận động khoa học, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, chủ động khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.